Nguồn:Tổng hợp nhiều nơi
SƠ LƯỢC
Nhắc đến văn hóa ẩm thực Nhật Bản – xứ sở của hoa anh đào là nhắc đến một nền văn hóa truyền thống với những món ăn và nghệ thuật trang trí ẩm thực độc đáo. Ẩm thực Nhật được thế giới cũng như Việt Nam biết đến với các món Sushi, sashimi, súp miso…nổi tiếng. Xem manga của Nhật,thường xuyên thấy mấy món như bánh nướng,mực nướng,cơm trưa Bento,Sushi,canh tàu hũ...mà thấy...thèm bà cố luôn.Kệ,làm bài này cho ae thấy mà thèm ké cho vui. |
Takoyaki (Bánh nhân bạch tuộc)
Món Takoyaki là món ăn được lựa chọn nhiều nhất trong thực đơn khi đi cùng bạn bè. Phổ biến ở vùng Osaka và trong những quán phục vụ lễ hội đền chùa. Được làm từ mực trộn với khoai tây đánh nhuyễn, trứng, hành, gừng, cải bắp và rải một ít mayo ngọt lên trên.
Cách làm
Okonomiyaki(Bánh nướng hay bánh xèo Nhật Bản)
Okonomiyaki là một loại bánh nướng của Nhật, bắt nguồn từ vùng Kansai và Hiroshima. Từ “okonomi” là tùy ý, nghĩa là bạn có thể tùy biến các thành phần làm nhân bánh theo sở thích riêng, còn “yaki” nghĩa là nướng. Bánh nướng Okonomiyaki phổ biến tại Nhật đến mức còn xuất hiện cả trong truyện tranh manga. Người phương Tây xem món Okonomiyaki như Pizza hay Pancake Nhật Bản, nhưng tại Việt Nam, do một số nguyên liêu tương tự với món bánh xèo nên nó được gọi là bánh xèo Nhật Bản.Mặc dù nguyên liệu có phần tương đồng (cũng gồm bột mì, rau các loại, tôm, thịt .v.v.) nhưng banh xèo Nhật Bản có thành phần phong phú hơn bánh xèo Việt Nam như trứng gà, mực, bạch tuộc, mì sợi, cá, bắp cải, rong biển .v.v. và được nướng chín chứ không phải rán bằng dầu ăn.Trong tiệm, ngoài bàn ghế cho khách, thường có một dãy ghế đặt dọc theo bàn nướng bánh. Nếu thích ăn nóng, vừa thổi vừa ăn, khách hàng chọn vị trí này. Ở đây, ta vừa có thể quan sát kỹ thuật làm bánh của đầu bếp, vừa nhâm nhi cái bánh đặt ngay trên bàn nướng (nếu thích), hoặc cũng có thể dùng đĩa. Thông thường đầu bếp sẽ hỏi ý muốn của khách mà bánh được để ngay trên bàn nướng hay được đặt trên đĩa riêng.
Cách làm
Sukiyaki(Lẩu thịt bò Nhật Bản)
Sukiyaki là món ăn gồm thịt bò thái mỏng, rau, đậu phụ và các nguyên liệu khác, nấu trong một cái nồi hoặc chảo lớn, cùng với xì dầu, một loại rượu sake dùng trong nấu ăn gọi là mirin và đường.
Cách làm
Bento(Cơm trưa Nhật Bản)
Bento là cơm hộp của giới công nhân Nhật Bản, nhưng theo nền văn hóa Nippon, nó phức tạp hơn, cầu kỳ hơn và cân bằng hơn so với cơm hộp mà chúng ta biết, bạn sẽ không tìm thấy bánh sandwich khô hay thức ăn giòn trong đó. Bento được thiết kế để làm phần ăn trưa cho 1 người, với những ngăn riêng biệt và thỉnh thoảng là nhiều lớp để chứa cùng lúc nhiều món ăn có hương vị khác nhau một cách hoàn hảo. Mục đích của nó là để cho bạn có thể dùng nhiều món ăn, mỗi món 1 ít mà không bị lẫn lộn chúng lại với nhau.
Cũng như các thứ khác của Nhật, việc trình bày là rất quan trọng cho cả hộp đựng cơm lẫn thức ăn bên trong. Cơm hộp bento có 1 hoặc 2 lớp, được làm từ nhiều chất liệu khác nhau từ nhựa chịu nhiệt cho đến gỗ sơn mài. Chúng được trang trí với hình ảnh các nhân vật hoạt hình hoặc các họa tiết lôi cuốn.
Cách làm
Dorayaki ( bánh rán của Doraemon )
Bánh rán của Đôrêmon có tên là Dorayaki, một thứ bánh cổ truyền Nhật Bản. Nó có hình dáng giống như bánh bao, làm từ bột đậu, vỏ phết mật ong, và được nướng lên.Nhân bánh thường là đậu đỏ,đậu xanh...
Cách làm
Sushi
Sushi là một món ăn truyền thống của Nhật Bản được làm từ cơm kết hợp với hải sản tươi sống hoặc chín, với rau và với một số gia vị (nhất là wasabi nếu là sushi hải sản). Sushi có nguồn gốc từ phương pháp bảo quản cá bằng cách ủ vào trong cơm của khu vực Đông Nam Á. Từ xưa, người Nhật đã biết cách ủ cá, tôm, hải sản vào nắm cơm để giữ được mùi vị thơm ngon. Khi ủ, cơm thường được trộn với một chút giấm cho chua chua ngọt ngọt. Mà cũng chính vì thế mà cá ủ trong cơm được chuyển hóa thành sushi.
Thứ cơm trộn dấm để làm sushi được gọi là sumeshi hoặc sushimeshi. Loại dấm để nấu thứ cơm này không phải là dấm thông thường mà là dấm có pha chút muối, đường, rượu ngọt Mirin, vì thế gọi là dấm hỗn hợp awasesu. Dấm này chuyên dùng để chế biến sushi, nên còn được gọi là sushisu. Cơm nấu xong (nấu không chín hoàn toàn như cơm bình thường) được đổ ra một cái chậu gỗ gọi là tarai rồi trộn dấm vào. Vừa trộn vừa dùng quạt tay quạt cho hơi nóng thoát bớt ra để giữ hương vị của dấm.
Cách làm
Nabeyaki Udon Noodle ( Mỳ Udon )
Udon là tên một loại mì đặc biệt của Nhật, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, lạ miệng. Hiện nay món mì này đã vượt xa biên giới xứ sở hoa anh đào để đến với nhiều quốc gia trên thế giới.
Mì Udon được làm từ bột mì, dày, đầu có hình vuông hoặc hình tròn. Người ta làm mì bằng cách nhào trộn bột, muối và nước. Cũng như các loại mì khác, mì Udon sẽ “nở” ra khi nấu, do đó sợi mì sẽ to, nặng và dày hơn. Loại mì khô sẽ được cuộn lại và gói trong túi kèm với gia vị để chế biến thành món ăn. Mì Udon cũng có loại dài giống như mì ống của Ý.
Theo truyền thống, mì Udon được dùng chung với nước luộc thịt, ăn kèm với trứng chiên, các loại rau, cá, bánh bao, thịt lợn muối, tôm chiên. Mỗi món mì Udon đều có một tên riêng để phân biệt, ví dụ như kitsune udon - được làm với đậu phụ chiên, hoặc yakiudon - mì Udon trộn chung với sốt đen.Cách làm
Ghi Chú :Sẽ bắt đầu từ những món nổi tiếng nhất...Ai còn biết món nào hay ho thì cho cái tên để mình đi kiếm bổ sung cho phần thực đơn thêm phần phong phú nhé!
0 comments:
Post a Comment